"> Toyota Phú Mỹ Hưng Quận 7 Kinh nghiệm lái xe qua đường ngập nước

Bài viết Toyota Quận 7 - Cẩn thận khi xe lội suối hay ngập nước 

Lội suối, qua khe, vượt những đoạn ngập lụt…là những tình huống mà bạn chỉ có thể bắt gặp khi đi dã ngoại. Làm sao để bảo vệ chiếc xe không bị hư hại  khi lội nước.

Đã có khá nhiều trường hợp ghi nhận khi lội sông suối hoặc đang đi trên phố ngập nước thì xe bị chết máy. Ngưới lái cố gắng khởi động lại xe, nhưng không  những xe không thể nổ mà gây ra hậu quá rất lớn là động cớ bị thủy kích, khiến chi phí sửa chữa có thể hàng chục hoặc hàng trăm triệu đồng.

Vẫn biết xe qua vùng ngập nước có thể gây hại như vậy, nhưng khi đi đường gặp phải tình huống đó là việc bất đắc dĩ mà bạn phải đưa ra quyết định kĩ lưỡng nếu không muốn quay lại. Vậy bạn cần làm gì trong trường hợp này?

Toyota Phú Mỹ Hưng khuyên bạn nên Khảo sát đại hình

Nếu đã có các xe khác hướng dẫn đường đi vào vùng ngập nước  thì đó là điều may mắn để bạn có thể biết được mực nước sâu như thế nào và việc chạy xe băng qua có dễ dàng hay không. Ngoài việc xác định được mức độ nông sâu, bạn cũng phải hiểu đặc tính xe của mình để lường trước khả năng lội nước mà cụ thể là cổ hút gió vào động cơ. Nếu là xe MPV hay SUV, khả năng lội nước sẽ khác so với xe sedan hay compat.

Nhiều nhà sản xuất xe khuyến cáo mức nước tối ưu để xe có thể vượt qua là không được vượt quá nửa bánh xe mặc dù cổ hút động cơ có thể cao hơn mức nửa bánh xe rất nhiều. Lý do chính là trong quá trình xe chạy băng qua đường ngập nước có thể tạo sóng, khi đó nước sẽ dâng cổ hút của động cơ. Gây nên hiện tượng thủy kích, chết máy.

=> Chương trình khuyến mãi khi mua xe tại Toyota Quận 7

Quyết định và xử lý

toyota quan 7

Khi đã cảm thấy đủ độ an toàn, hãy cho xe của bạn di chuyển thật từ từ trong vùng đường bị ngập nước với số thấp (cả với xe số tự động), đi đều chân ga và cố gắng tránh làm nước dậy sóng lên trên mặt, không nên dừng xe khi đang đi vì nước có thể tràn vào trong khoang động cơ. Sau khi đã ra khỏi vùng ngập nước nên rà phanh lại nhiều lần để làm khô phanh.

Trường hợp đi vào đường ngập nước mà có phương tiện xe hơi khác đi ngược chiều tạo sóng thì bạn chỉ có thể giữ đều ga và đi tiếp qua đợt sóng vì khu vực hút động cơ được lắp đặt trong khoang động cơ có thể sẽ tạm thời làm giảm sóng nước dồn vào. Bạn không nên đạp phanh hay dừng xe vì như vậy nước càng có điều kiện để tràn vào khoang động cơ

Tuyệt đối không được đề nổ lại khi xe đã bị chết máy vì như vậy sẽ gây ra hiện tượng thủy kích-hư hỏng nặng cho động cơ. Nếu xe chết máy khi đang đi,bạn hãy gọi cứu hộ để đưa xe ra khỏi khu vực ngập nước, tránh những hư hỏng nặng đáng tiếc.

Thủy kích là như thế nào?

Khi nước đã bị lọt vào buồng đốt và gây chết máy, nếu người điều khiền xe cố khởi động thì sẽ làm cho piston tiếp tục hoạt động trong khi dầu bôi trơn đã bị vô hiệu hóa. Quá trình này gây trầy xước xy-lanh, thậm chí làm cong hoặc gãy tay biên ở một hoặc một vài buồng đốt. Động cơ bị hư hỏng do nước sục vào như vậy được gọi là thủy kích.

Động cơ bị thủy kích phải được tháo rã đẻ kiểm tra thì mới biết được mực độ hư hỏng và thay thế chi tiết. Thông thường là thay tay biên, nặng hơn là thủng lốc máy, cong trục khuỷu, thay xéc măng  hoặc pitton cùng một số cho tiết khác như gioăng quy lát, phớt đuôi trục cơ,các loại dầu,…chính vì vậy, việc sửa chữa một chiếc xe bị thủy kích thường rất tốn kém.

=> Giá xe Toyota tốt nhất chỉ có tại Toyota Quận 7 - Phú Mỹ Hưng 


Top